Fenugreek : สมุนไพรสนับสนุนสุขภาพ

Fenugreek : สมุนไพรสนับสนุนสุขภาพ

Fenugreek เป็นหนึ่งในสมาชิกของตระกูล Fabaceae นิยมใช้เป็นสมุนไพรและเครื่องเทศ ประเทศผู้ผลิตฟีนูกรีกที่สำคัญ ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ อาร์เจนตินา อียิปต์ ฝรั่งเศส สเปน ตุรกี อิสราเอล ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ อาร์เจนตินา และอียิปต์ อินเดียผลิตเฟนูกรีกในสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรัฐราชสถาน คุชราต อุตตรรันชาล อุตตรประเทศ มัธยประเทศ คุชราต ราชสถาน และอุตตรรันชาลเป็นรัฐที่มีส่วนสนับสนุนหลัก รัฐราชสถานผลิตเฟนูกรีกประมาณ 80% ทั้งหมดที่ผลิตในประเทศ Qasoori Methi ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับกลิ่นหอมน่ารับประทานมาจากประเทศปากีสถาน อย่างไรก็ตาม หญ้าฝรั่นหลักที่ผลิตในประเทศนี้มาจากคุชราต เครื่องเทศยอดนิยมอื่น ๆ เช่นยี่หร่าเมล็ดมัสตาร์ดและขมิ้นก็ผลิตในสถานะนี้เช่นกัน เมล็ด Fenugreek มักใช้เป็นเครื่องปรุงรส ส่วนผสมอื่นๆ เช่น อบเชย กระวาน และกานพลูก็ถูกเติมลงในเครื่องปรุงรสด้วย เครื่องเทศเหล่านี้มีความสำคัญมากในการให้รสชาติที่รื่นเริงแก่จาน

อีกจานยอดนิยมสำหรับผู้ทานมังสวิรัติคือ Khaja Khaja เป็นอาหารยอดนิยมสำหรับเทศกาล งานแต่งงาน และกิจกรรมพิเศษอื่นๆ จานนี้เตรียมโดยการปรุงผักแล้วใส่ใบเฟนูกรีก ส่วนผสมที่ใช้ในจานนี้คือ ยี่หร่า เมล็ดมัสตาร์ด กระวาน ขมิ้น พริกป่น พริกแดง ผักชี ผงยี่หร่า มัสตาร์ด และใบฟีนูกรีก จานนี้เตรียมโดยเติมส่วนผสมเหล่านี้ด้วยกานพลูเพื่อกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ใส่ยี่หร่าและเมล็ดมัสตาร์ดหลังจากผักสุก คุณต้องโรยเครื่องเทศเหล่านี้ทุก ๆ สองสามนาทีเพื่อให้รสชาติและความร้อนกระจายอย่างสม่ำเสมอ จานนี้เสิร์ฟบนเรือที่ไม่ใช่มังสวิรัติ

Baghara Halwa

Baghara Halwa เป็นผลิตภัณฑ์นมที่มีชื่อเสียงซึ่งปรุงโดยการต้มนมบนมักคานแล้วเติมเครื่องเทศ เช่น เมล็ดมัสตาร์ด ใบเฟนูกรีก โฮสเทีย แคนโคร เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และผลไม้แห้ง เช่น ถั่วพิสตาชิโอ ลูกเกด และถั่วลิสง การเตรียมอาหารจานนี้ทำได้หลายวิธี นำน้ำนมดิบเทลงในมักขั่นแล้วเทลงในภาชนะไม้ แล้วมัดผ้าให้เป็นลูกกลมๆ ต้มกลางมักขั่น หลังจากต้มนมเป็นเวลา 15 นาทีแล้วจึงนำออกและเสิร์ฟ นี่เป็นอาหารอันโอชะและมักเสิร์ฟใน ‘งานเลี้ยง’ หรือกลุ่มอาหาร

ซุปยังเป็นที่นิยมในอาหารอินเดีย การใช้โยเกิร์ตหรือเครพเป็นส่วนผสมทั่วไปในซุปส่วนใหญ่ ซุปรวมถึงอาหารอินเดียส่วนใหญ่ เช่น Minestrone ซึ่งเป็นซุปยอดนิยมในอินเดียเหนือ และ Basmati ซึ่งเป็นซุปยอดนิยมในอินเดียใต้

ข้าวมันไก่ สล๊อตเว็บตรงแตกง่าย

ข้าวมันไก่เป็นที่นิยมอย่างมากในอาหารอินเดียและมักจะเสิร์ฟใน ‘งานเลี้ยง’ ที่มีขนมอบและอาหารอื่นๆ นี่เป็นหนึ่งในอาหารที่สำคัญที่สุดที่รวมอยู่ในอาหารอินเดีย เนื้อไก่ ข้าว และเครื่องเทศเคี่ยวเข้าด้วยกันและเสิร์ฟพร้อมกับชัทนีย์และเครื่องปรุงรสต่างๆ นี่เป็นอาหารที่รู้จักกันดีในอาหารอินเดีย อาหารยอดนิยมอื่น ๆ ได้แก่ กระเจี๊ยบเขียวซึ่งเป็นกระหล่ำปลีทอด มะเขือยาวซึ่งอัดแน่นไปด้วยเนื้อสับและเครื่องเทศ เช่น เนย เมล็ดมัสตาร์ด ยี่หร่าและขมิ้น และไก่ทิกก้า มาซาล่าอันโด่งดังซึ่งเรียกอีกอย่างว่าไก่ทันดูรี

อาหารขึ้นชื่อของโกเบคือการผสมผสานระหว่างการปลูกถ่ายเลือดและสตูว์หมัก กระเจี๊ยบเขียวและไก่ทันดูรีก็เป็นทางเลือกทั่วไปเช่นกัน ไก่ต้องย่างและเนื้อต้องปรุงในน้ำเกรวี่โยเกิร์ตและน้ำเกรวี่ก็ควรเตรียมด้วยเครื่องเทศมากมาย ไก่จะต้องยัดไส้ด้วยเกล็ดขนมปังซึ่งทำให้ได้รสชาติที่ไม่อาจต้านทานได้